Trong 5 năm qua, căn hộ chung cư chiếm tới 25% nhà ở mới ở TP.HCM

04:58 08/04/2019

Theo khảo sát thực tế kết hợp cùng phương án nghiên cứu thi trường tại TP. HCM, công ty Địa ôc Long Phát vừa cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới, tăng gấp 10 lần so với những năm trở về trước.

Theo khảo sát thực tế kết hợp cùng phương án nghiên cứu thi trường tại TP. HCM, công ty Địa ôc Long Phát vừa cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới, tăng gấp 10 lần so với những năm trở về trước.

Kết hợp cùng báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM, tính đến thời điểm cuối năm 2018, số nhà chung cư tại Tp là: 1.367 căn, trong đó có đến 141.062 căn hộ (tăng gấp 2 lần so với năm 2009 và gấp 5,5 lần so với năm 1975), với tổng diện tích sàn xây dựng là 10.645.970 m2, diện tích bình quân căn hộ là 75 m2.

Như vây, con số đó cho thấy, tỉ lệ căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 8,4% tổng số nhà ở trên địa bàn thành phố và đang có xu thế tăng mạnh trong quá trình đô thị hóa.Từ năm 2014 trở về đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới, điểm đáng nói là ở giai đoạn trước đây, tỉ lệ này chỉ chiếm từ 3-10%).

Số liệu của chuyên viên nghiên cứu, khảo sát thị trường, Anh Nguyễn Nhựt Minh – Công ty Địa ốc Long Phát nói rõ thêm: Trong số căn chung cư hiện nay, có đến 474 chung cư cũ, (574 lô được xây dựng trước năm 1975). Hiện nay, ủy bân nhân dân quận, huyện đã có kết quả kiểm định các dự án chung cư tại TP như sau:

Chung cư cấp A: không có; chung cư cấp B có 327 chung cư, chiếm 69%; chung cư cấp C có 115 chung cư, chiếm 24,3%; chung cư cấp D có 15 chung cư, chiếm 3,2%. Trong đó, có 5 chung cư thuộc diện nguy hiểm, phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.


 Đối với các chung cư xây dựng trong giai đoạn 1975-2005: Nhìn chung, các chung cư này thiếu nhiều tiện ích, một số chung cư thiếu cả hệ thống phòng cháy chữa cháy, đã trải qua quá trình sử dụng khoảng 30 năm, không được bảo trì đúng mức, nên đang bị xuống cấp, tình trạng các cấu kiện, liên kết đang trong quá trình lão hóa dẫn đến chất lượng của các chung cư này giảm dần.

Các chung cư xây dựng từ khi có Luật Nhà ở 2005 tính đến nay cơ bản được đánh giá khá tốt về công tác đầu tư xây dựng, phần lớn chủ đầu tư có quan tâm đến chất lượng công trình, tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình, đầu tư nhiều tiện ích, dịch vụ.  Có thể kể đến các nhà đầu tư nổi bật, uy tín trong giới xây dựng như: Công ty Địa ốc Long Phát, Công ty cổ phần Dream Land, Địa ốc Toàn Thắng,…

Tất cả các nhà chung cư đã kiểm tra đều đảm bảo an toàn, kết cấu chịu lực đạt chất lượng. Nhiều tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư đã được hình thành trong công tác chỉnh trang đô thị cũ và nhất là tại các khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, góp phần nâng cao cảnh quan kiến trúc đô thị khang trang, hiện đại.