Lạ: Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được chiếc nào

05:02 15/09/2018

Nhiều mẫu xe vẫn chưa nhập khẩu về Việt Nam vì vướng luật của Nghị định 116.

Theo thông báo doanh số từ hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam thì thị trường ô tô nhập khẩu đang khởi sắc lên khi đạt doanh số trong tháng 5-2018 tăng 37% so với tháng trước.

Tuy nhiên, duy nhất có Honda là có mức phát triển thị phần tới hơn 50% trong tháng 4 năm 2018, còn lại các nhà nhập khẩu ô tô vẫn đang rơi vào tình hình khó khăn và thậm chí mọi mẫu xe ôtô ăn khách nay bị rơi vào top các mẫu xe không bán được chiếc nào.

 Lạ: Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được chiếc nào

Ông lớn của thị trường ô tô Việt Nam là Toyota chịu thiệt hại nặng nề nhất. Quy định phải có giấy chứng nhận chất lượng do nước sản xuất trang bị của Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ tháng 1 năm 2018 đã khiến các mẫu xe đắt khách của Toyota như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Toyota Yaris tắc đường về Việt Nam.

Toyota Fortuner từng đứng ở lĩnh vực thứ nhất trong top các mẫu xe bán chạy nhất phân khúc hay Toyota Yaris cũng có doanh số rất tốt. Thế các các tháng qua, trong danh sách 10 ôtô ế khách nhất tại Việt Nam thì có tới 7 mẫu không bán được chiếc nào gồm Honda Odyssey, Suzuki Celerio, Suzuki Vitara, Toyota có tới 4 mẫu xe là Fortuner, Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Yaris.

Theo các đại lý thị trường ô tô, các mẫu xe trên phần lớn chưa hoàn thành thủ tục nhập khẩu thì mất mọi thời gian xin giấy chứng nhận chất lượng nước xuất khẩu. Cụ thể như Toyota, các mẫu xe này đều được lắp ráp tại Indonesia các các thủ tục để đáp ứng luật của Nghị định 116 vẫn chưa xong. Đây chính là nguyên nhân khiến các mẫu xe này không bán được chiếc nào.

Không duy nhất xe mới không có hàng vì chưa nhập khẩu được mà các mẫu xe cũ thế hệ 2016, 2017 các mẫu xe này ở các đại lý đang hết hàng. Bà Nguyền Thị Hiền, chủ hệ thống ô tô đã qua sử dụng Toyota (41 Trần Đình Xu, Q.1, TP.HCM), cho biết mẫu xe Yaris thế hệ từ 2016, 2017 đã không còn hàng, khách đặt mua hết do nhập khẩu mẫu mới không được. Các mẫu xe thế hệ cũ hơn cũng cháy hàng duy nhất còn vài chiếc.