Tỷ lệ nội địa hóa Ô tô Honda tăng cao tại Mỹ

12:09 25/09/2018

Các thương hiệu xe nội địa ở Mỹ nhưng lại không phải là những kiểu xe nội địa hóa nhiều nhất tại Mỹ. Thay vào đó lại là tên gọi của 4 kiểu xe mang danh hiệu Honda đến từ Nhật Bản đã lọt vào Top 10 kiểu xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Mỹ.

Toàn cầu hoá trong sản xuất ô tô có nghĩa là những bộ phận, linh kiện có khả năng làm từ khắp nơi trên thế giới, và chuyển động đến một nhà nguồn động lực để sản xuất lắp ráp. Cuối cùng, lợi nhuận được chuyển về trụ sở của những nhà sản xuất ở từng quốc gia khác.

Hơn nữa, toàn cầu hóa còn khiến cho việc xác nhận quốc tịch cho một thương hiệu xe là rất khó. Ví dụ như thương hiệu xe Jaguar Land Rover là danh hiệu mang tính biểu tượng của Anh quốc nhưng thuộc sở hữu của Tata Motors ở Ấn Độ. hãng xe Volvo là niềm tự hào của Thụy Điển đang thuộc sở hữu của Geely đến từ Trung Quốc. 

greytoe13s.com/khu-cong-nghe/xe/

Theo tin tức ô tô, hiện nay ngành công nghiệp ô tô ở nước Mỹ đang bị ảnh hưởng sâu rộng do toàn cầu hóa. Thực tế đã minh chứng là những kiểu xe Nhật đã có tỷ lệ nội địa hóa rất cao trên đất nước này mà không phải quê hương của họ. 

Từ năm 2016, dẫn đầu danh sách nội địa hóa ở Mỹ là xe Toyota Camry. Sang đến năm 2017, Jeep Wrangler đã chiếm lĩnh khía cạnh này của Camry. Riêng năm 2018 này thì cả hai kiểu xe này đều vắng bóng kể từ khi bản dạng ô tô mới 2018 được tung ra. Tesla là một danh hiệu Mỹ, nhưng không có mẫu nào lọt top 10 xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất.

Mẫu xe dẫn đầu với 72% nội địa hoá là Jeep Cherokee do nhờ vào hệ truyền động trong nước. Honda cũng có tới 4 kiểu xe nằm trong danh sách nội địa hóa cao ở Mỹ gồm: Odyssey, Ridgeline, Pilot và Acura MDX, trong đó đứng thứ 2 và thứ 3 là hai kiểu xe Odyssey và Ridgeline. Chiếc MDX đời 2018 về đích thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Honda

Tuy nhiên, điều đáng nói là lại có rất ít người biết được Honda Odyssey và Ridgeline được sản xuất trong nước. Trong số 1000 người điều khiển xe được khảo sát thì chỉ có khoảng dưới 15% người biết được.
Còn 71% người khác lại tin rằng việc tậu xe mang danh hiệu Mỹ sẽ ý kiến đáng kể cho nền tiền tệ quốc gia. Còn đại nhiều (82%) cũng tin rằng việc mua một chiếc oto sản xuất ở Mỹ sẽ tạo ra nhiều bán thời gian hơn.